Thứ hai, 6/6/2011 | 11:24 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 6/6/2011 | 11:24 GMT+7

Bà bầu ăn nhiều dầu mỡ gây hại cho thai nhi

Các thai phụ ăn nhiều đồ béo dường như có tỷ lệ đẻ con chết non cao hơn, một nghiên cứu mới tìm thấy điều đó.
> Vì sao bà bầu hay bị 'chuột rút'/ Bà bầu không nên 'ăn cho hai người'
Ảnh:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) đã đi tới kết luận trên sau khi quan sát 24 con khỉ Nhật đang mang thai, hoặc có chế độ ăn gồm 32 % calo lấy từ mỡ, hoặc một chế độ ăn được kiểm soát với lượng mỡ chỉ chiếm 14% khẩu phần, trong vòng ít nhất 4 năm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những con khỉ có chế độ ăn nhiều mỡ thì có sự suy giảm đáng kể lượng máu chảy từ tử cung tới nhau thai (giảm từ 38% đến 56%), và dễ bị viêm nhau thai hơn.

Điều này đúng bất kể con khỉ đó là béo phì hay mảnh mai.

Tuy nhiên, tỷ lệ con chết non còn cao hơn rõ rệt khi khỉ mẹ vừa béo, vừa có biểu hiện tiền đái đường.

Các nhà nghiên cứu lý giải, ăn nhiều chất béo làm giảm máu chảy từ mẹ tới nhau thai (cơ quan tạm thời nuôi dưỡng thai nhi), do đó làm tăng nguy cơ thai chết non.

Vì cấu trúc nhau thai ở khỉ Nhật rất giống với con người, do đó người ta có thể hình dung ra điều này trên cơ thể người. 

Trên Xinhua, nhóm nghiên cứu cũng cho biết cần có thêm các thử nghiệm lâu dài để xác định chính xác việc ăn nhiều mỡ làm suy giảm máu chảy tới nhau thai như thế nào.

T. An

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Bé nhà em được 2 tháng tuổi, lúc sinh nặng 3,7 kg, tháng thứ nhất tăng 0,7 kg, tháng thứ hai tăng 0,5 kg. Bé nhà em có bị còi không?
Những hình ảnh về Tết do các em học sinh tiểu học tự tay vẽ kèm theo lời chúc may mắn sẽ được in lên vé xe và trao cho người có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình từ ngày 24/1 đến ngày 15/2.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang