Thứ hai, 13/6/2011 | 10:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 13/6/2011 | 10:11 GMT+7

Chậu cây cảnh trên bàn làm việc giúp bạn hết stress

Đặt các chậu cảnh trong công sở có lợi cho sức khỏe của bạn, một nghiên cứu mới vừa khẳng định điều đó. Chúng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, khô cổ, đau đầu, ho và hiện tượng da khô ở các nhân viên công sở.
Ảnh:

Nghiên cứu do chuyên gia tâm lý môi trường - tiến sĩ Tina Bringslimark và cộng sự tại Đại học Life Sciences ở Nauy và Đại học Uppsala ở Thụy Điển cùng thực hiện.

Trong khảo sát thứ hai, thực hiện trên 385 nhân viên văn phòng, nhóm nghiên cứu tìm hiểu tỷ lệ nghỉ việc vì ốm và số cây cảnh mà mỗi nhân viên có thể nhìn thấy từ bàn làm việc của họ.

Kết quả là, người nào càng nhìn thấy nhiều cây hơn, số ngày nghỉ ốm càng ít.

Một giải thích là các loài cây và vi khuẩn trong đất có khả năng loại bỏ volatile - các hợp chất hữu cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Cũng có một giải thích tâm lý khác rằng những người tin rằng cây cối giúp họ khỏe mạnh hơn thì cũng có xu hướng đánh giá sức khỏe của mình một cách lạc quan hơn", tiến sĩ Bringslimark cho biết trên trang tempointeraktif.

Chậu cây cảnh đặc biệt có lợi cho các văn phòng nơi nhân viên không có cửa sổ, theo một báo cáo từ Đại học bang Washington.

Trong nghiên cứu của Mỹ này, các nhân viên công sở hoàn tất các công việc trên máy tính trong những căn phòng có và không có cây cảnh. Khi có mặt cây cảnh, nhân viên làm việc hiệu quả hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn 12%. Họ cũng ít căng thẳng hơn và có huyết áp thấp hơn.

Tiến sĩ Virginia Lohr, trưởng nhóm nghiên cứu cũng cho biết mật độ bụi ở nơi làm việc có thể giảm đi 20% khi văn phòng có các chậu cây cảnh nhiều lá.

Còn tiến sĩ Bringslimark cho biết cây cảnh có tán lá tốt hơn hoa cảnh. "Bề mặt lá rộng tạo ra nhiều ôxy hơn và giúp phân hủy chất độc tích lũy trong không khí văn phòng".

T. An

 


 

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Con trai tôi hơn hai tuổi, hay đái dầm. Bằng tuổi con, tôi thấy các bé hàng xóm đều đã tự đi vệ sinh được, hoặc ít nhất khi tè hay đại tiện là biết gọi người lớn. 
Cuộc sống thường ngày trong đời sống bụi bặm của chúng ta là thế, nhưng cũng có những trang cổ tích tuyệt vời do trẻ thơ tạo nên.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang