Thứ tư, 9/11/2011 | 11:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 9/11/2011 | 11:20 GMT+7

Nguyên Bộ trưởng y tế Phạm Song từ trần

Đột quỵ ngay trong buổi hội nghị về y tế sáng qua tại Hà Nội, Giáo sư-viện sĩ Phạm Song, nguyên Bộ trưởng Bô Y tế đã từ trần vào trưa cùng ngày. Ông là tác giả của bài viết về nạn phong bì trong bệnh viện trên VnExpress.net mới đây.
Ảnh:

Trong thời gian cuối đời, Giáo sư, viện sĩ Phạm Song vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động liên quan đến ngành y tế. Ảnh: N.P.

Sáng 8/11, giáo sư Phạm Song tham gia hội nghị tổng kết dự án nghiên cứu hệ thống y tế (do Đại học y Hà Nội tổ chức). Tuy nhiên, ngay sau khi có bài phát biểu, ông bị đột quỵ và qua đời tại Bệnh viện Hữu Nghị vào trưa cùng ngày.

Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song sinh năm 1931 ở Hà Tĩnh. Năm 1982 ông làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Năm 1984, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ nhiệm Bộ môn truyền nhiễm - Trường Đại học Y Hà Nội.

Từ năm 1988 đến 1992, ông là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đến khi về hưu, ông vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động của ngành. Ông từng giữ vai trò là Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và sau này là Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, chuyên gia tại Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới.

Ông cũng từng đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh cùng với nhóm tác giả thuộc Bộ Y tế, Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, Bộ Quốc phòng về chiết xuất artemisinin từ cây thanh hao hoa vàng để sản xuất thuốc trị bệnh sốt rét kháng thuốc. Ông được biết đến như là người khởi xướng cho hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Mới đây, trên VnExpress.net, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Song đã có bài chia sẻ về vấn nạn phong bì trong bệnh viện, trong đó nhấn mạnh "Còn quá tải bệnh viện thì còn nạn phong bì".

Phương Trang

 

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Nhìn nhận vấn đề hiện tại của con, xác định cá tính của trẻ từ đó áp dụng cách dạy riêng. Bạn không cần nhiều phép tắc mà vẫn giúp trẻ phát triển thành người thành công, hạnh phúc và biết hợp tác.
Những hình ảnh về Tết do các em học sinh tiểu học tự tay vẽ kèm theo lời chúc may mắn sẽ được in lên vé xe và trao cho người có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình từ ngày 24/1 đến ngày 15/2.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang