Thứ năm, 26/8/2010 | 01:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 26/8/2010 | 01:33 GMT+7

16. Đinh lăng

Trong dân gian, đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, tên khoa học là polyscias fruticosa harms thuộc họ ngũ gia bì.

Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch. Lá đinh lăng có vị chua và bùi, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ… Lá cây phơi khô nấu lên có mùi thơm đặc trưng được dùng để chống dị ứng mẩn ngứa, bồi bổ cho sản phụ, người già, người bệnh đau mới dậy.

adsf

Lá đinh lăng khi kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ cho ra nhiều món ngon hấp dẫn. Chẳng hạn món cháo lá đinh lăng non nấu tim heo, canh đinh lăng thịt nạc bằm cho thêm mướp có mùi thơm như thuốc bắc, đinh lăng kho cá trắm, cá điêu hồng, cá lóc. Ở một số vùng ở nước ta, lá cây này được dùng như một loại rau quen thuộc ăn ghém với cá, bánh xèo, bánh tráng phơi sương kẹp với lá đinh lăng, thịt heo, chà bông chấm mắm nêm...

Không chỉ là cây cảnh thông dụng, đinh lăng còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

Ngoan Ngoan

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Cho con thực hành từ khi còn nhỏ, không chê bai nếu con làm không tốt, không trả tiền công cho con... là nguyên tắc cha mẹ cần lưu ý khi dạy con làm việc nhà.
30.000 trẻ em trên khắp cả nước thể hiện sự sẻ chia, giúp đỡ người xung quanh bằng hoạt động vẽ tặng 5.000 tấm vé cho người nghèo.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang