Thứ năm, 20/5/2010 | 10:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 20/5/2010 | 10:05 GMT+7

Nuông chiều quá, kỹ năng sống ở trẻ sẽ bị hạn chế

Trẻ được chiều chuộng quá mức ở nhà khi bắt đầu đi học ở trường thường trở nên thụ động, lười ăn, thậm chí còn hay đánh bạn trong lớp.

91% độc giả VnExpress.net tham gia khảo sát đánh giá kỹ năng sống ở trẻ 1 - 6 tuổi hồi tháng 4 vừa qua đã có chung nhận định trên.

Nguyên nhân do trẻ khó thích nghi được với môi trường sinh hoạt mới vì tập thể lớp đông bạn các bé sẽ phải tự xúc cơm ăn và chia sẻ đồ chơi. Ngày đầu tiên đi mẫu giáo, trẻ em thường nhút nhát và quấy khóc nhiều, 2-3 ngày sau thì bị ốm. Tình trạng này bị lặp lại thường xuyên. Đến tuần thứ 3 bé mới bớt khóc và hòa nhập với các bạn.

Sự bảo bọc quá mức của phụ huynh sẽ làm hạn chế kỹ năng sống của bé.

Sự bảo bọc quá mức của phụ huynh sẽ làm hạn chế kỹ năng sống của bé.

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng con mình sẽ mắc bệnh sau khi tiếp xúc với nắng, gió, bụi khi vui chơi ngoài trời. Ngoài ra, tâm lý e ngại con tự do chơi đùa bên ngoài sẽ không phát triển tình cảm gắn bó với bố mẹ nên họ chọn cách bao bọc con mình thay vì khuyến khích trẻ tự do vui chơi khám phá.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, việc hạn chế trẻ vui chơi ngoài trời, không tạo điều kiện để trẻ tự do tìm hiểu những đồ vật, không gian mới hay tham gia chơi đùa cùng bạn bè đồng trang lứa sẽ làm trẻ thêm nhút nhát. Con bạn sẽ có những phản ứng sợ hãi hay rụt rè khi có sự thay đổi môi trường sinh hoạt.

Thay đổi phương pháp chăm sóc, cha mẹ sẽ giúp con phát triển các kỹ năng sống tốt hơn.

Thay đổi phương pháp chăm sóc, cha mẹ sẽ giúp con phát triển các kỹ năng sống tốt hơn.

Do đó, thay vì bảo bọc kỹ lưỡng, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ được tự do khám phá và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình rèn luyện và phát triển kỹ năng sống trong từng nếp sinh hoạt, ăn uống, vui chơi hàng ngày.

Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng của trẻ. Điều này tạo nên hàng rào bảo vệ bên trong cơ thể giúp trẻ chống chọi với những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài.

Các bậc phụ huynh có thể cùng theo dõi và trao đổi thêm về đề tài kỹ năng sống cho trẻ dưới 6 tuổi tại: www.webtretho.com/kynangsongchotrenho

(Nguồn: Câu lạc bộ Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ)

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Nên cho trẻ chải răng từ lúc nào? Có nên cho trẻ sử dụng chung kem đánh răng với người lớn không? Làm sao để trẻ có bộ răng khỏe mạnh?
Những hình ảnh về Tết do các em học sinh tiểu học tự tay vẽ kèm theo lời chúc may mắn sẽ được in lên vé xe và trao cho người có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình từ ngày 24/1 đến ngày 15/2.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang