Chủ nhật, 7/3/2010 | 07:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 7/3/2010 | 07:05 GMT+7

Thuốc bổ mất tác dụng sau một tuần mở ra

Những lọ đựng thuốc bổ đặt trong tủ bếp có thể trở nên vô tác dụng chỉ sau một tuần, do môi trường ẩm ướt ở đây, các chuyên gia tuyên bố.
s

Ảnh: Alamy.

Ngay cả việc đựng những viên thuốc này trong lọ có nắp cũng không ngăn được quá trình phân hủy.

Các chuyên gia về thực phẩm đã tìm thấy những vật chất dạng tinh thể - trong đó có vitamin C, một vài dạng vitamin B và các thực phẩm bổ sung khác - có xu hướng chảy rữa không thể phục hồi được.

Điều đó có nghĩa là ở những nơi có độ ẩm cao như trong nhà bếp hay phòng tắm, các dưỡng chất cần thiết sẽ bị phân hủy.

Lisa Mauer, một trợ lý giáo sư về khoa học thực phẩm tại Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ, khuyến cáo người tiêu dùng nên để các loại thuốc bổ ở những nơi rất khô.

Bà nói: "Bạn có thể thấy muối hoặc đường vón cục lại, và đó là dấu hiệu của sự chảy rữa".

Quá trình này có thể khiến các hóa chất trong sản phẩm trở nên bất ổn định. "Nếu các thành phần tan chảy, chúng sẽ bị giảm chất lượng và tuổi thọ. Ngay cả nắp lọ cũng không ngăn được quá trình suy thoái này".

Mauer cho biết "Việc mở và đóng nắp hộp sẽ làm thay đổi áp suất ở bên trong. Mỗi lần đóng mở nắp ở trong buồng tắm, bạn sẽ làm tăng độ ẩm trong hộp thuốc một ít".

"Tùy thuộc vào điều kiện, nhưng trong khoảng thời gian rất ngắn - 1 tuần - bạn có thể mất hết vitamin C trong một vài sản phẩm".

T. An

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Cậu nhóc bốn tuổi Đăng Sơn, sống tại Hà Nội, tính rất nghịch. Khi chơi đu, anh chàng còn tìm cách làm cho chiếc đu bên cạnh cũng phải đung đưa theo mình.
Vị mặn của của tép, vị chua của khế giúp món ăn dân dã dễ đưa cơm trong những ngày hè nóng.
 
 
Về đầu trang