Thứ năm, 5/8/2010 | 10:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 5/8/2010 | 10:49 GMT+7

Trẻ 1-5 tuổi sẽ được tiêm bổ sung văcxin sởi

Để tránh tình trạng trẻ đã tiêm phòng sởi mà vẫn mắc, thời gian tới, trẻ 1-5 tuổi trên toàn quốc sẽ được tiêm mũi nhắc lại khi đủ 18 tháng tuổi trở lên (miễn phí). Trước đây, mũi này được tiêm khi trẻ lên 6.
sfdf

Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Theo lịch tiêm chủng mở rộng trước đây, trẻ được tiêm mũi sởi lần đầu khi 9-11 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại khi được 6 tuổi. Tỷ lệ mắc sởi đã được giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, trong những năm gần đây vẫn tiếp tục ghi nhận các vụ dịch lớn và trung bình.

Đặc biệt, trong năm 2009 đã xảy ra vụ dịch sởi qui mô lớn với hơn 7.000 ca. Dịch xảy ra trên toàn quốc và ở hầu hết các lứa tuổi, trong đó nhóm tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất là trẻ 1 - 5 tuổi (phần lớn trong nhóm này đã được tiêm chủng một mũi sởi).

Trước tình trạng đó, ngày 1/7/2010, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm văcxin sởi bổ sung cho trẻ 1-5 tuổi trên toàn quốc để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Như vậy, trẻ sẽ được tiêm mũi sởi nhắc lại khi đã được đủ 18 tháng tuổi trở lên (chứ không phải đợi đến 6 tuổi như trước kia).

Những trẻ tiêm văcxin sởi hoặc sởi-quai bị-rubela trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch không thuộc đối tượng được tiêm chủng.

Tại Hà Nội sẽ tổ chức tiêm tại các trạm y tế xã (27-30/10), các trường tiểu học (26/10). Đợt tiêm cuối cùng tại cả 2 nơi trên sẽ từ 1/11-6/11.

Bệnh sởi có thể phòng được bằng cách tiêm văcxin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Phương Trang

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Cậu nhóc bốn tuổi Đăng Sơn, sống tại Hà Nội, tính rất nghịch. Khi chơi đu, anh chàng còn tìm cách làm cho chiếc đu bên cạnh cũng phải đung đưa theo mình.
Nếu bạn từng nghĩ chặt gà luộc hay cắt nguyên một con gà ra thành từng phần để chế biến quả là một việc quá khó, hãy nghĩ lại sau khi xem video dưới đây. 
 
 
Về đầu trang