Chủ nhật, 24/6/2007 | 07:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 24/6/2007 | 07:00 GMT+7

Trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ

Những cậu bé mắc chứng tự kỷ có lượng hoóc môn tăng trưởng cao hơn, lý giải vì sao chúng thường có đầu to hơn.
s

Trẻ tự kỷ thường sống thu mình với xã hội. Ảnh: thewe.cc

Trẻ bị bệnh này cũng nặng cân hơn các bạn khác không có bệnh, nhóm nghiên cứu tại Viện sức khoẻ quốc gia và Trung tâm kiểm soát bệnh quốc gia Mỹ thông báo.

Các nghiên cứu trước kia đã cho thấy trẻ tự kỷ có vòng đầu tăng trưởng rất nhanh trong những năm đầu tiên.

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết nguyên nhân gây bệnh tự kỷ - một chứng rối loạn phát triển phức tạp, trong đó có biểu hiện kém giao tiếp xã hội.

- Biểu hiện bệnh tự kỷ.
- Ước tính số người mắc ở Việt Nam hiện nay có thể lên đến 160 nghìn.

Các triệu chứng bệnh có thể từ nhẹ (như chậm phản ứng) đến nặng như chậm phát triển tinh thần và bất lực. Một khảo sát gần đây của Cơ quan Kiểm soát bệnh dịch Mỹ cho thấy cứ 150 trẻ sống ở Mỹ thì có 1 em bị tự kỷ hoặc rối loạn kiểu tự kỷ - một dạng bệnh nhẹ hơn.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ James Mills và cộng sự đã so sánh chiều cao, cân nặng, vòng đầu và hàm lượng hoóc môn tăng trưởng ở 71 cậu bé bị bệnh này với 59 cậu bé khoẻ mạnh.

Kết quả là, nhóm tự kỷ có hàm lượng 2 hoóc môn liên quan trực tiếp đến tăng trưởng cao hơn. Các em cũng có hàm lượng hoóc môn ảnh hưởng gián tiếp đến tăng trưởng cao hơn.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ có chu vi vòng đầu cao hơn trung bình và cân nặng hơn.

Nhóm nghiên cứu không tìm hiểu các bé gái vì nguy cơ mắc bệnh này ở các em thấp hơn nhiều các bé trai, và cũng vì không tìm đủ ứng viên tham gia.

T. An (theo Reuters)

 

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Nên cho trẻ chải răng từ lúc nào? Có nên cho trẻ sử dụng chung kem đánh răng với người lớn không? Làm sao để trẻ có bộ răng khỏe mạnh?
Những hình ảnh về Tết do các em học sinh tiểu học tự tay vẽ kèm theo lời chúc may mắn sẽ được in lên vé xe và trao cho người có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình từ ngày 24/1 đến ngày 15/2.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang