Thứ sáu, 9/9/2011 | 09:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 9/9/2011 | 09:55 GMT+7

Đi chợ làng Chuồn ăn bánh xèo cá kình

Người ta biết đến làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) với nhiều món ẩm thực như rượu gạo, bánh tét, nhưng bánh xèo cá kình là món được nhiều người dân nơi đây ưa thích nhất.

Chợ quê thường không đông đúc, rộng rãi, các sản vật cũng không được phong phú bằng chợ thị thành nhưng với chợ làng Chuồn thì khác. Buổi sáng, chợ đã rộn rã tiếng cười của các chị, các o, mà nguyên nhân của sự sôi động đó một phần là từ những sản vật của vùng quê này.

Bánh xèo.

Bánh xèo cá kình. Làng Chuồn ở vùng ven cách thành phố chừng 10 km, vào cuối tuần khá tấp nập khách từ xa tới để thưởng thức món ăn dân dã mà ngon này.

Chợ nằm ngay mép đầm Chuồn. Sau một đêm ngư dân đánh bắt các loại cá tôm tự nhiên, sáng sớm, những ghe cá chất đầy chủng loại như cá ong, cá dìa , cá mú, cá nâu, cá kình được mang ra bán, một phần được chuyển lên Huế, phần còn lại bán ngay ở chợ làng Chuồn.

Bánh xèo cá kình được làm và tiêu thụ ngay tại chợ làng Chuồn. Mỗi khi chợ đông cũng là lúc những quầy bánh xèo bắt đầu đỏ lửa. Mỗi quầy có khoảng 4 -5 khuôn đổ bánh, một chiếc bàn nhỏ và vài chiếc đòn dành cho thực khách ngồi.

Làm bánh xèo ở chợ.

Làm bánh xèo cá kình ngay ở chợ.

Cái lạ, cái ngon của bánh xèo này chính là con cá kình, cách ăn và không gian ăn.

Đầu tiên, thực khách mua cá ngay tại chợ. Cá kình có màu vàng ươm, mềm mại, thơm tho, vị hậu ngọt, gan cá bé xíu còn mật cá thì đăng đắng rất ngon. Sau khi chọn cá, người dân tự làm sạch rồi đưa cho các quầy ở chợ đổ bánh. Giá công đổ bánh và bột chỉ có 1.000 đồng mỗi chiếc.

Mỗi cái bánh có từ 1 đến 2 con cá, khi chín có màu sem sém cháy, bốc mùi cá nướng thơm ngon kỳ lạ. Trong lúc chờ bánh chín, thực khách ngồi chờ vừa nghe tiếng xèo xèo của bột đổ vào chiếc khuôn dầu nóng, khi nào thấy màu sắc của bánh, mũi ngửi được mùi thơm là chuẩn bị được thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon ấy.

Người làng Chuồn ăn bánh xèo cá kình không bao giờ dùng đũa. Đa phần họ cho rằng: “bánh xèo ăn tay mới ngon, tay cầm con cá tước từng miếng thịt ngọt lịm, chấm với nước mắm thì không gì bằng”. Nước mắm chấm bánh xèo phải là nước mắm ruốc ngon. Với người dân làng Chuồn, bánh xèo cá kình mà không ăn như thế thì không còn gọi là ngon nữa rồi. 

Linh Phương

Mời bạn đọc chia sẻ các món ăn ngon, lạ ở các vùng miền về doisong@vnexpress.net.

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Chưng hoa tươi, thay áo gối, chọn màu khăn tắm, làm đẹp không gian ngoài cửa sổ... để giúp tổ ấm tươi mới, tràn ngập sức sống.
Trong khi đa số chị em ủng hộ đề xuất công khai tên người mua dâm để răn đe người thích "của lạ", thì các đấng mày râu lại lo ngại sẽ có nhiều hệ lụy xấu cho gia đình.
Trong tuần đầu cuộc thi "Bé yêu vận động", ban tổ chức đã chọn ra được 15 tác giả có bộ ảnh đẹp, hợp lệ để trao giải, mỗi giải là một thùng sữa Dutch Lady 20+ loại 180ml và một tấm hình laminate kích thước 30x40cm.
 
 
Về đầu trang