Thứ tư, 16/5/2012 | 14:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 16/5/2012 | 14:28 GMT+7

Bác sĩ nhận sai trong vụ phá thai 'siêu âm dị tật'

Bác sĩ Chu Thanh Hưng, chủ một phòng khám tư nhân ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thừa nhận là người đã kích sinh sớm thai nhi 7 tháng tuổi theo yêu cầu của gia đình vì "siêu âm dị tật", song không kiểm tra bé mà cho đi chôn.
> Siêu âm sai khiến một bé gái mất cơ hội sống/ 'Chưa thể kết luận siêu âm sai khiến bé gái mất cơ hội sống'

Làm việc với Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai hôm qua, ông Hưng cho biết đêm 13/5 đã phá thai cho sản phụ theo yêu cầu của gia đình, bằng cách tiêm thuốc kích sản. Ông đã không kiểm tra tình trạng sức khỏe bé sơ sinh sau khi chào đời, mà vừa đỡ đẻ xong đã bỏ thẳng vào túi nilon trao cho gia đình đưa đi chôn.

Viên bác sĩ thừa nhận sai sót hoàn toàn trong sự vụ này. Ông cũng không thể xuất trình giấy phép hoạt động của phòng khám tư vì chưa được cấp phép. Đoàn thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo lãnh đạo Sở để có hướng xử lý cơ sở y tế không phép này.

Cháu bé sơ sinh được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã muộn. Ảnh: Thanh Luận.

Cháu bé sơ sinh được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã muộn. Ảnh: Thanh Luận.

Bác sĩ Chu Thanh Hưng sinh năm 1964, hơn 10 năm công tác trong ngành y ở địa phương, hiện là Trưởng khoa Ngoại - sản, Trung tâm y tế huyện Chư Sê. Phòng khám "chui" của bác sĩ Hưng được mở ngay tại nhà, hoạt động hơn 5 năm qua.

Ba ngày trước, một sản phụ đến phòng khám của bác sĩ Hưng đề nghị bỏ thai đã 7 tháng tuổi vì lý do siêu âm thai nhi dị tật. Gia đình sản phụ cho biết trong quá trình có bầu, thai phụ đã đi siêu âm nhiều nơi từ bệnh viện địa phương đến bệnh viện TP HCM, kết quả đều cho thấy thai nhi dị tật. Bác sĩ siêu âm khuyên nên bỏ em bé.

Bác sĩ Hưng đã kích sinh sớm cho sản phụ, em bé gái vừa lọt lòng đã được bỏ vào túi mang đi chôn mà không được kiểm tra kỹ. Ra tới nghĩa địa, người nhà mới phát hiện cháu bé còn sống, hình hài nguyên vẹn không có dấu hiệu dị tật liền đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu nhưng bé đã mất cơ hội sống.  

Gia đình sản phụ hiện tại im lặng sau vụ việc. Chưa rõ kết quả siêu âm thai nhi bị dị tật gì, song theo các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và sản thì chưa thể kết luận kết quả siêu âm sai nếu chưa khám nghiệm kỹ bé. Lý do là có thể bé nguyên vẹn hình hài nhưng lại dị tật bên trong như não, tim... Các bác sĩ cũng cho rằng thông thường khi phá thai sẽ hủy thai từ bên trong sau đó mới tiến hành cho mẹ sinh non.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Thanh Luận

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Đổ mồ hôi giúp lỗ chân lông mở ra và loại bỏ tất cả các vi khuẩn ở đó. Khi không đổ mồ hôi, vi khuẩn mắc lại và cuối cùng sẽ khiến da nổi mụn.
 
Mẹ của tôi năm nay 70 tuổi, bị nóng bàn chân gần một năm nay. Mẹ có điều  trị tại vài bệnh viện nhưng vẫn không hết. Xin bác sĩ tư vấn trường hợp này để điều trị đúng cách?
Được hợp tác bởi:
Tôi gần 40 tuổi, có một trai một gái, gia đình gọi là mỹ mãn. Tuy vậy, vợ chồng tôi không được cơm lành canh ngọt, có phải vì quan hệ vợ chồng không được suôn sẻ?
 
 
Về đầu trang