Chủ nhật, 5/8/2012 | 21:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 5/8/2012 | 21:11 GMT+7

Bác sĩ 'siêu âm song thai, sinh một bé' chỉ bị khiển trách

Bác sĩ Vũ Thị Thu, khoa Sản A, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP HCM) - người chẩn đoán nhầm chị Kim mang song thai - đã bị hội đồng kỷ luật bệnh viện khiển trách, hạ bậc thi đua và bị giám sát chuyên môn.
> Siêu âm song thai, sinh một bé/ Siêu âm song thai, sinh một bé là do chẩn đoán nhầm

Theo Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, tuy vụ việc không gây hiệu quả nghiêm trọng và những kết luận sai xảy ra khi bác sĩ Thu làm thêm bên ngoài, song đã gây mất lòng tin bệnh nhân và ảnh hưởng đến uy tín bệnh viện.

“Bác sĩ Thu sẽ bị khiển trách trước toàn bệnh viện, hạ bậc thi đua và phải chịu sự giám sát trong 6 tháng về các chỉ định mổ và những kỹ thuật chuyên môn”, đại diện ban giám đốc bệnh viện chiều nay cho biết.

Trước đó Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo bệnh viện sớm có hình thức kỷ luật đối với bác sĩ siêu âm nhầm là sinh đôi cho thai phụ Hiên.

Ngày 15/7, chị Trần Thị Kim Hiên, sinh năm 1984 nhà ở quận 9, có dấu hiệu chuyển dạ nên vào Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Trong thai kỳ, chị Hiên siêu âm tại phòng khám tư với kết quả ghi nhận song thai. Bác sĩ Vũ Thị Thu, làm việc ngoài giờ tại phòng khám này cũng hai lần ghi nhận chị Hiên mang song thai.

Trước khi vào phòng sinh, kết quả siêu âm được các bác sĩ khoa Siêu âm của bệnh viện cho thấy sản phụ này chỉ mang một thai. Thay vì hội chẩn lại để báo cho gia đình chính xác, bác sĩ Thu vẫn nói với gia đình sẽ sinh. Nghe lời bác sĩ, vợ chồng chị Hiên chuẩn bị tinh thần đón một bé trai và một bé gái theo lời bà Thu. Thực tế chỉ một cháu bé chào đời, sau đó cũng chính bác sĩ Thu báo chỉ có một bé. Vợ chồng sản phụ đề nghị bệnh viện làm rõ vụ việc.

Ngày 26/7, Hội đồng khoa học gồm nhiều chuyên gia đầu ngành sản và siêu âm khẳng định, kết luận song thai của bác sĩ Thu và các bác sĩ ở phòng khám tư là không chính xác. Cụ thể là trên hình ảnh siêu âm cũng chỉ ghi nhận có một thai.

Giải thích trước hội đồng, các bác sĩ liên quan đến vụ việc đã thừa nhận do hình ảnh siêu âm không rõ dẫn đến kết luận nhầm số lượng thai. Thêm nữa, do gia đình bảo đã siêu âm bốn chiều ở một nơi khác và cho kết quả song thai nên bác sĩ "mạnh tay kết luận như vậy".

Thiên Chương

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Giấc ngủ thỉnh thoảng đi kèm với những hiện tượng lạ lùng như mộng du, nói mơ, cơ thể tê liệt hay thậm chí là quan hệ tình dục khiến không ít người bối rối.
Dùng thuốc, phẫu thuật, mang tất ép y khoa, bổ sung chất xơ và các vitamin C, B, E... giúp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả.
Được hợp tác bởi:
Nguồn thực phẩm bổ sung dưới dạng cô đặc, được phát triển theo phương pháp hữu cơ từ các loại thực vật... sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong đình chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoàn thiện.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang