Thứ bảy, 30/11/2002 | 07:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 30/11/2002 | 07:58 GMT+7

Cách cấp cứu người bị điện giật

Khi bị điện giật, toàn bộ các cơ co lại đột ngột khiến nạn nhân bắn ra xa hoặc bị hút chặt vào nguồn điện. Điện gây ngừng tim, ngừng thở và bỏng ở các độ sâu khác nhau, có thể dẫn đến tử vong sau 4-5 phút. Điều cấp bách nhất lúc này là tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách ngắt cầu dao, rút cầu chì...

Nếu không biết nơi đặt cầu giao hoặc cầu chì, phải lập tức đẩy nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Người cấp cứu đứng trên tấm gỗ khô, tay đi găng cao su khô để kéo nạn nhân, hoặc dùng sào tre (hoặc gỗ) khô để đẩy dây điện ra khỏi cơ thể. Tuyệt đối không trực tiếp kéo nạn nhân bằng tay không. Khi cắt điện, nạn nhân nếu ở trên cao sẽ bị rơi xuống; vì vậy cần đề phòng chấn thương thêm sau điện giật.

Gọi thêm người để cùng sơ cứu và gọi nhân viên y tế (hoặc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất). Các bước sơ cứu:

- Đặt nạn nhân nằm ngửa trên nền cứng (nền nhà, phản...), cổ ưỡn tối đa.

- Xác định tim còn đập hay không bằng cách sờ mạch cổ, mạch bẹn (tối đa trong vòng 30 giây). Nếu ngừng tim, ngừng thở, cần vỗ mạnh vào ngực nạn nhân 5-10 cái nhằm kích thích tim đập trở lại. Nếu không có kết quả, lập tức tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt.

Cách làm: Hai bàn tay xếp chéo nhau, đặt ở giữa xương ức nạn nhân, ép mạnh xuống 4-5 cm, tần số 90-100 lần/phút. Cứ 5 lần ép tim thì thổi ngạt 1 lần. Kiểm tra kết quả của ép tim bằng cách sờ mạch cổ, mạch bẹn, nếu mạch đập theo nhịp ép là đạt yêu cầu.

Cần kiên trì làm cấp cứu liên tục cho đến khi nhân viên y tế đến, hoặc suốt trên đường chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Tại cơ sở y tế, các bác sĩ tiếp tục hồi sức tích cực (hô hấp điều khiển, kích thích tim đập trở lại, chống rối loạn điện giải, thăng bằng kiềm toan) và xử lý tổn thương bỏng điện.

BS Thuý Vân, Sức Khỏe & Đời Sống 

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Khi làm việc với máy tính hãy nhớ quy tắc 20x20x20: Sau khoảng 20 phút, hãy rời mắt khỏi màn hình của bạn, nhìn một cái gì đó cách 20 feet (6 m) trong 20 giây.
Tôi tên Hoa, năm nay 30 tuổi, đang làm nhân viên văn phòng và hiện sống ở Đà Nẵng. Tôi có dấu hiệu của bệnh suy giảm tĩnh mạch, có đi siêu âm và kết quả là bị suy giảm tĩnh mạch chi dưới dạng nhẹ.
Được hợp tác bởi:
Em 28 tuổi, vừa có gia đình. Trước giờ em đã quan hệ nhiều lần nhưng gần đây mỗi lần "yêu" vợ lại có cảm giác đau rát khắp vùng bao quy đầu và trầy xước. Nhờ bác sĩ tư vấn (Tuấn).
 
 
Về đầu trang