Thứ hai, 9/7/2012 | 15:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 9/7/2012 | 15:49 GMT+7

Cấm bệnh viện lớn nhận bệnh nhân tuyến dưới

Khẳng định 50% bệnh nhân hiện điều trị sai tuyến dẫn đến tình trạng quá tải, sáng nay Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu bệnh viện các tuyến cần chấn chỉnh ngay khâu nhận bệnh nhân và cơ chế chuyển viện.
> Tìm 'thuốc' chữa bệnh quá tải bệnh viện

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo như trên trong buổi họp bàn về việc tăng cường thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 nhằm góp phần giảm tải bệnh viện với các Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam, diễn ra sáng nay.

dsds

Cơ sở vật chất và trình độ của bác sĩ tuyến dưới chưa đủ để bệnh nhân tin tưởng. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người vượt tuyến điều trị khiến quá tải bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Thiên Chương

Phó giáo sư - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh cho biết, quá tải bệnh viện tuyến trên là vấn đề nổi cộm nhiều năm qua. Việc 2-3 người bệnh nằm cùng giường là tình trạng diễn ra ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp trong đó có đề án bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 nhằm nâng cao trang thiết bị, chuyên môn cho tuyến dưới.

Tại Hà Nội, hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai đã hỗ trợ cho 14 bệnh viện tuyến dưới ở các tỉnh phía Bắc. Ở TP HCM, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân, các bệnh viện bắt đầu xây dựng phòng khám vệ tinh, khoa khám bệnh vệ tinh.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả đề án, bệnh viện tuyến trên không được nhận bệnh nhân lẽ ra chỉ cần điều trị tuyến dưới. Ngược lại bệnh viện tuyến dưới cũng không được chuyển bệnh nhân lên trên nếu có khả năng chữa trị.

Theo bà Tiến, tình hình thực tế cho thấy bệnh nhân nhập viện điều trị sai tuyến do tự ý đến, cũng như do cơ chế xét nhập viện và chuyển viện chưa hợp lý. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng quá tải xảy ra.

"Hiện có từ 40 đến 50% bệnh nhân lẽ ra có thể điều trị ở tuyến dưới thì lại lên tuyến trên. Điều này khiến các bệnh viện lớn luôn quá tải bệnh nhân", bà Tiến nói.

Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ tiếp tục có kế hoạch tài chính cho việc xây dựng bệnh viện vệ tinh. Đến khi bệnh viện tuyến dưới đã được đầu tư đủ năng lực thì quá trình nhập viện chuyển viện cần phải được chấn chỉnh.

Thiên Chương

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Đổ mồ hôi giúp lỗ chân lông mở ra và loại bỏ tất cả các vi khuẩn ở đó. Khi không đổ mồ hôi, vi khuẩn mắc lại và cuối cùng sẽ khiến da nổi mụn.
 
Mẹ của tôi năm nay 70 tuổi, bị nóng bàn chân gần một năm nay. Mẹ có điều  trị tại vài bệnh viện nhưng vẫn không hết. Xin bác sĩ tư vấn trường hợp này để điều trị đúng cách?
Được hợp tác bởi:
Tôi gần 40 tuổi, có một trai một gái, gia đình gọi là mỹ mãn. Tuy vậy, vợ chồng tôi không được cơm lành canh ngọt, có phải vì quan hệ vợ chồng không được suôn sẻ?
 
 
Về đầu trang