Thứ hai, 6/8/2012 | 11:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 6/8/2012 | 11:13 GMT+7

Cảnh báo phản ứng có hại của thuốc trị loãng xương

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các bệnh viện khuyến cáo về việc sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất strontium ranelate, chủ yếu điều trị cho bệnh nhân nữ bị loãng xương.
sfsf

Bác sĩ không nên kê thuốc protelos và osseor cho bệnh nhân đang hoặc có tiền sử bị huyết khối tĩnh mạch. Ảnh: Alamy.

Theo đó, mới đây, Hội đồng các chế phẩm thuốc sử dụng cho người, thuộc Cơ quan Quản lý Dược châu Âu đưa ra kết luận, các thuốc có chứa hoạt chất strontium ranelate vẫn là thuốc quan trọng điều trị cho bệnh nhân nữ bị loãng xương. Tuy nhiên, cần phải bổ sung thêm chống chỉ định và sửa lại cảnh báo để kiểm soát tốt hơn các nguy cơ của thuốc.

Cơ quan này cũng khuyến cáo, bác sĩ không nên kê đơn thuốc protelos và osseor (chứa hoạt chất strontium ranelate) cho bệnh nhân đang hoặc có tiền sử bị huyết khối tĩnh mạch. Khi điều trị cho bệnh nhân trên 80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này thì bác sĩ nên đánh giá lại sự cần thiết của việc tiếp tục điều trị với 2 loại thuốc trên.

Khuyến cáo này được ra dựa theo các kết quả của một nghiên cứu tiến hành tại Pháp gần đây. Cụ thể, có 199 bệnh nhân đã gặp phải những phản ứng bất lợi nghiêm trọng vì sử dụng thuốc có hoạt chất này. Trong đó hơn một nửa là bị huyết khối tĩnh mạch và khoảng 26% có biểu hiện phát ban, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì...

Vì thế, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở kinh doanh thuốc những thông tin này. Đồng thời, các đơn vị phải theo dõi, xử trí các phản ứng có hại của thuốc, báo cáo về Cục Quản lý Dược, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Tại Việt Nam, thuốc chứa strontium ranelate đã được cấp số đăng ký lưu hành. Cụ thể là thuốc protelos, số đăng ký: VN-5007-07 do Công ty Les Laboratories Servier Industrie, của Pháp sản xuất.

Phương Trang

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Nguyên nhân của kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít có thể do bạn bị rối loạn sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan...
Được hợp tác bởi:
Nếu heo bị tiêm thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, thịt sẽ tồn dư thuốc khiến người ăn có thể bị giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. 
Tôi năm nay 34 tuổi, bị xuất tinh sớm. Xin hỏi nên đến địa chỉ nào tin cậy ở TP HCM để thăm khám. Cảm ơn bác sĩ. (Hùng).
 
 
Về đầu trang