Thứ hai, 10/9/2012 | 21:14 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 10/9/2012 | 21:14 GMT+7

Cắt khối u khổng lồ ở mông cho người phụ nữ nghèo

Ngày 10/9, chị Trần Thị An, người phải nằm sấp bao năm nay vì khối u khổng lồ sau mông đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
> Người chỉ nằm sấp vì khối u khổng lồ ở mông

Ca mổ kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ đã loại bỏ toàn bộ khối u nặng 13 kg nằm từ lưng xuống mông của chị An.

Bác sĩ Đậu Huy Hoàn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là lần đầu tiên các y, bác sĩ của bệnh viện chứng kiến một khối u lớn như vậy. U lành, có cấu tạo rất phức tạp, trải dài từ cột sống thắt lưng 1 đến xương cụt và trải rộng ra hai bên màng sườn.

Dự kiến, ca mổ sẽ diễn ra trong 3-4 giờ đồng hồ, tuy nhiên trước tình hình phức tạp của khối u, các bác sĩ phải mất gấp đôi thời gian dự kiến để bóc tách, cầm máu, nối mạch máu, tính toán vạt da đắp lại cho bệnh nhân. Đến 16h30, chị An được chuyển từ phòng mổ sang phòng hậu phẫu trong tình trạng sức khỏe khá tốt.

"Đây là một ca mổ kỷ lục về thời gian và cả kích thước khối u mà các bác sĩ Bệnh viện ung bướu Nghệ An từng thực hiện", bác sĩ Hoàn khẳng định.

Sau ca phẫu thuật 7 giờ đồng hồ, tình trạng sức khỏe của chị An khá tốt. Ảnh: N.K

Sau ca phẫu thuật 7 giờ đồng hồ, tình trạng sức khỏe của chị An khá tốt. Ảnh: N.K.

Theo các bác sĩ, trong thời gian tới, bệnh nhân An sẽ phải thực hiện chế độ hậu phẫu thuật, phải được theo dõi cẩn trọng để quá trình hồi phục diễn ra nhanh và không có sự cố.

Trong thời gian chị An ở phòng mổ, bên ngoài cậu con trai cùng người thân của chị nín thở chờ đợi. Ai cũng cầu mong cho ca mổ sẽ thành công tốt đẹp.

"Nếu không có sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm và đặc biệt là sự tận tình của các y, bác sĩ thì mẹ con sẽ phải suốt đời mang khối u trên cơ thể. Trong mơ con cũng không dám nghĩ là mẹ được phẫu thuật", cậu bé Trần Ánh Hoàng, con của chị An cảm ơn kíp mổ khi biết ca phẫu thuật thành công.

Chị Trần Thị An quê ở xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu (Nghệ An) là người có hoàn cảnh éo le, mang trong mình khối u từ nhỏ nhưng không có tiền đi khám. Từ 15 năm nay, khối u cứ lớn dần lên, mỗi khi bị đau, chị chỉ biết mua thuốc giảm đau về uống.

Nguyên Khoa

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, có 8 người mắc bệnh sốt xuất huyết, được Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội ghi nhận là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên trong năm tại thủ đô. 
Xin bác sĩ cho em biết dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng mắt thường. Em thường bị chân phù to như chân phụ nữ sắp sinh vào buổi chiều tối. Nếu phải ngồi ôtô thì hiện tượng này rõ rệt hơn.
Được hợp tác bởi:
Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong khi đó, sự thụ thai đòi hỏi cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh. 
Nguồn thực phẩm bổ sung dưới dạng cô đặc, được phát triển theo phương pháp hữu cơ từ các loại thực vật... sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong đình chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoàn thiện.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang