Thứ sáu, 22/6/2012 | 16:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 22/6/2012 | 16:58 GMT+7

Chất độc trên táo Trung Quốc ở ngưỡng cho phép

Kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc thu thập ở Hà Nội và TP HCM cho thấy một số mẫu có nhiễm hai hóa chất độc hại là thiram và arsen nhưng hàm lượng rất thấp và nằm trong ngưỡng cho phép.
> Lấy mẫu táo đỏ Trung Quốc tìm hóa chất độc hại/ Người tiêu dùng tẩy chay táo Trung Quốc
sfdfdf

Táo được trồng ở Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Chinawishper.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, 40 mẫu táo này được lấy ở các chợ đầu mối trên thị trường Hà Nội và TP HCM, được 2 trung tâm kiểm nghiệm của Cục phân tích.

Theo đó, một mẫu phát hiện có hóa chất thiram ở mức là 0,08 ppm, trong khi dư lượng tối đa cho phép là 2 ppm. Như vậy, hàm lượng hóa chất độc hại bị phát hiện thấp hơn đến 100 lần so với hàm lượng cho phép. Ngoài ra, 15 mẫu phát hiện có arsen ở mức từ 0,02 đến 0,11 ppm, cũng nằm trong ngưỡng cho phép (dư lượng tối đa được phép là 1ppm).

"Cộng với kết quả phân tích các mẫu ở cửa khẩu từ đầu năm đến nay, chúng tôi kết luận táo Trung Quốc được nhập khẩu có mặt trên thị trường đảm bảo theo yêu cầu, chỉ tiêu về an toàn thực phẩm", ông Hồng nói.

Trước đó, nhiều tờ báo Trung Quốc đưa tin, người dân ở Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc dùng túi nhựa độc hại để bọc táo. Cụ thể, hai chất độc hại được phát hiện là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).

Việt Nam nhập khẩu nhiều táo Trung Quốc, mỗi năm hàng trăm nghìn tấn, tuy nhiên hiện chưa đúng vụ nên lượng hàng nhập ít. Từ lâu, táo Trung Quốc là một trong những mặt hàng được xác định là nguy cơ cao, thường xuyên được kiểm tra để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên mua ở các cửa hàng có địa chỉ, nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt.

Nam Phương

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Nguyên nhân của kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít có thể do bạn bị rối loạn sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan...
Được hợp tác bởi:
Trầm cảm không chỉ tác động xấu đến cuộc sống người bệnh mà còn có thể gây nguy hiểm đối với người khác do những suy nghĩ về cái chết, dẫn đến giết người rồi tự tử, giết người hàng loạt...
Người đàn ông 65 tuổi tại Brazil đến bệnh viện thăm khám vì gần một tuần bị chảy máy mũi, đau âm ỉ ở phía bên trái mũi và có mùi hôi.
 
 
Về đầu trang