Thứ ba, 23/7/2013 | 18:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 23/7/2013 | 18:10 GMT+7

Đá cục của KFC tại Trung Quốc bẩn gấp 12 lần nước bồn cầu

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa công bố đá cục được bán tại cửa hàng KFC bẩn gấp 12 lần nước toilet và gấp 19 lần lượng vi khuẩn theo tiêu chuẩn cho phép.

Cũng theo phóng sự của kênh truyền thông trên, lượng vi khuẩn tìm thấy trong đá cục của hai hãng đồ ăn nhanh khác ở Trung Quốc là McDonald và Kungfu cũng vượt quá giới hạn vi khuẩn cho phép, dù chưa bẩn bằng nước toilet.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm được phỏng vấn trong phóng sự của CCTV cho biết, mức độ vi khuẩn như vậy có thể gây bệnh lỵ và tiêu chảy. 

ice-1374577199_500x0.jpg
Nước đá bán trong cửa hàng ăn nhanh KFC tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters.

Sau khi các chương trình của CCTV phát sóng vào chủ nhật vừa rồi, hàng loạt các bình luận bùng lên trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Rất nhiều độc giả tỏ ra phẫn nộ trước cách làm ăn coi thường sức khỏe người tiêu dùng như vậy. Đại diện các hãng KFC, McDonald và Kung Fu đều đã lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ làm sạch máy làm nước đá của họ.

Nước toilet rõ ràng là không thể uống, nó gây nguy cơ cho sức khỏe con người khi có thể truyền các vi khuẩn gây hại như e.coli. Tuy nhiên, phóng sự của CCTV dựa trên việc phân tích số lượng các nhóm vi khuẩn chứ không cho biết loại vi khuẩn nào được tìm thấy. Điều này dễ gây hiểu nhầm, theo một chuyên gia an toàn thực phẩm.

“Có những thứ không phân biệt được bằng mắt thường, và không gây hại như ta tưởng, chẳng hạn, vi khuẩn trên răng hay dưới giày của bạn là như nhau. Vì thế, cần xem xét những loại vi khuẩn nào thực sự vượt quá mức cho phép thì hơn", Dong Qingli, một chuyên gia an toàn thực phẩm nói. 

Nước đá nhiễm khuẩn ở các nhà hàng ăn nhanh khá phổ biến ở các nước, ngoài Trung Quốc. Năm ngoái, một báo cáo về một loạt các nhà hàng ăn nhanh ở Anh cho thấy một thực tế gây sốc cho công chúng và sau đó một phòng thí nghiệm của chính phủ đã ra đời để kiểm định "nguy cơ vệ sinh" từ các sản phẩm này. Tuy nhiên, không có mẫu nào trong số đó chứa vi khuẩn thực sự gây hại cho sức khỏe con người. 

Vương Linh

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Độ tuổi mắc bệnh trĩ thường là trên 20, phổ biến nhất 45-65, trong đó người trên 50 tuổi tỷ lệ là 50%. Tính chung ở Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh khoảng 25-50%.
Tôi tên Hoa, năm nay 30 tuổi, đang làm nhân viên văn phòng và hiện sống ở Đà Nẵng. Tôi có dấu hiệu của bệnh suy giảm tĩnh mạch, có đi siêu âm và kết quả là bị suy giảm tĩnh mạch chi dưới dạng nhẹ.
Được hợp tác bởi:
Em 28 tuổi, vừa có gia đình. Trước giờ em đã quan hệ nhiều lần nhưng gần đây mỗi lần "yêu" vợ lại có cảm giác đau rát khắp vùng bao quy đầu và trầy xước. Nhờ bác sĩ tư vấn (Tuấn).
 
 
Về đầu trang