Thứ bảy, 7/7/2012 | 10:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 7/7/2012 | 10:29 GMT+7

Đề xuất xây trạm cấp cứu trên đường cao tốc

Mỗi năm Việt Nam có 11.000-12.000 người tử vong do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, việc cấp cứu nạn nhân tại hiện trường hầu như không thực hiện được. Vì thế Bộ Y tế đang xây dựng đề án Tổ chức cấp cứu trên đường cao tốc.
Ảnh minh họa: Nam Phương.

Nhiều trường hợp tai nạn giao thông được sơ cứu sai cách và vận chuyển không an toàn. Ảnh minh hoạ: P.N.

Nội dung của đề án là xây dựng hệ thống trạm cấp cứu tai nạn giao thông dọc các tuyến quốc lộ. Khi có thông báo tai nạn, chỉ sau 10-15 phút, cán bộ y tế có thể tiếp cận với người bị nạn, cấp cứu tại chỗ và vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế an toàn.

Lấy ý kiến cho dự án này, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp ban soạn thảo, xoay quanh việc nên xây dựng trạm cấp cứu độc lập hay gắn liền với trạm cứu hộ đường bộ, trung tâm 115, các bệnh viện tại địa phương, nguồn kinh phí lấy từ đâu...

Có ý kiến đề xuất xây dựng trạm cấp cứu theo tiêu chí tần suất số vụ tai nạn xảy ra ở nơi có đường cao tốc đi qua. Ngoài ra, nên có chương trình đào tạo sơ cấp cứu cho công an giao thông và lái xe…

Theo thống kê, tai nạn thương tích là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là tử vong do tai nạn giao thông (đường bộ chiếm gần 95%). Dọc các tuyến quốc lộ hầu hết đều có trạm y tế nhưng có trạm lại nằm xa đường, khoảng cách giữa các trạm không đồng đều, chủ yếu tập trung ở vùng đông dân cư. Số lượng nhân viên các trạm rất ít, trình độ cấp cứu tai nạn, chấn thương còn hạn chế..

Ngoài ra, một số tuyến đường cao tốc mới mở có ít, thậm chí là không có trạm y tế. Không ít người bị gãy đốt sống cổ, gãy khung chậu đã tử vong trong lúc được khiêng lên cáng, lên ô tô.

Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia, nếu đào tạo được kiến thức cấp cứu cho đội ngũ cộng tác viên, xây dựng các trạm sơ cấp cứu dọc các tuyến đường thì mỗi năm nước ta có thể giảm được 10% số người bị chết do tai nạn giao thông.

Vì thế, đề án trên do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xây dựng hứa hẹn sẽ góp phần hạn chế nguy cơ tử vong, cũng như biến chứng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Phương Trang

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, có 8 người mắc bệnh sốt xuất huyết, được Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội ghi nhận là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên trong năm tại thủ đô. 
Xin bác sĩ cho em biết dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng mắt thường. Em thường bị chân phù to như chân phụ nữ sắp sinh vào buổi chiều tối. Nếu phải ngồi ôtô thì hiện tượng này rõ rệt hơn.
Được hợp tác bởi:
Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong khi đó, sự thụ thai đòi hỏi cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh. 
Nguồn thực phẩm bổ sung dưới dạng cô đặc, được phát triển theo phương pháp hữu cơ từ các loại thực vật... sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong đình chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoàn thiện.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang