Thứ sáu, 13/7/2012 | 10:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 13/7/2012 | 10:01 GMT+7

Hơn 50% cơ sở y tế TP HCM chưa xử lý rác thải

Thành phố có 750 cơ sở y tế, từ bệnh viện cấp Trung ương đến phòng khám tư nhân, song phần lớn chưa có hệ thống xử lý chất thải hoặc có nhưng chưa đạt chuẩn.

Theo báo cáo của UBND TP HCM trình HĐND trong kỳ họp đang diễn ra, hiện thành phố có khoảng 750 cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương và tư nhân. Trong đó khá nhiều đơn vị có hệ thống xử lý chất thải y tế chưa đạt chuẩn hoặc chưa hề lắp đặt. 10 trong số 21 bệnh viện cấp trung ương, 22 trong số 31 bệnh viện thuộc Sở Y tế thành phố chưa có hệ thống xử lý rác thải đạt chuẩn. Đặc biệt trong 285 phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân trên địa bàn, phần lớn chưa có hệ thống xử lý chất thải.

Trả lời chất vấn đại biểu HĐND thành phố chiều 12/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Văn Biết nói rằng mỗi ngày các cơ sở y tế thải ra khoảng 17.000 m3 nước thải, trong số đó 16.000 m3 (95%) đã được xử lý. Nhiều đại biểu tỏ ra nghi ngờ về tỷ lệ 95% này.

Hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viên Chợ Rẫy. Ảnh: Thiên Chương.

Hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viên Chợ Rẫy. Ảnh: Thiên Chương.

Đại biểu Trần Trọng Dũng thắc mắc: "Báo cáo của UBND thành phố cho thấy gần 50% cơ sở y tế chưa hoàn thành hệ thống xử lý nước thải. Liệu tỷ lệ chất thải đạt chuẩn 95% có chính xác?".

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND cho biết, trong số 285 phòng khám đa khoa và chuyên khoa không có hệ thống xử lý nước thải, thì đến 200 cơ sở đổ nước thải vào hệ thống chung của thành phố. Trong khi đó toàn bộ chất thải y tế đều thuộc loại có nguy cơ ô nhiễm, vì vậy phải được thu gom và xử lý riêng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Văn Biết cho hay sẽ nhắc nhở các đơn vị xả thải rác y tế vào hệ thống chung. "Nếu không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì phải xử lý nghiêm bằng cách tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả, xử phạt", ông nói.

Đại diện Sở Y tế cũng cho rằng việc lắp đặt hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế hiện nay gặp nhiều khó khăn như nằm trong khu dân cư, khuôn viên chật hẹp, thậm chí phải thuê mướn mặt bằng... Hoặc có những cơ sở lượng chất thải ít, nhưng nếu đầu tư cả một hệ thống xử lý thì sẽ dùng không hết công suất.

Hải Duyên

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Nguyên nhân của kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít có thể do bạn bị rối loạn sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan...
Được hợp tác bởi:
Trầm cảm không chỉ tác động xấu đến cuộc sống người bệnh mà còn có thể gây nguy hiểm đối với người khác do những suy nghĩ về cái chết, dẫn đến giết người rồi tự tử, giết người hàng loạt...
Người đàn ông 65 tuổi tại Brazil đến bệnh viện thăm khám vì gần một tuần bị chảy máy mũi, đau âm ỉ ở phía bên trái mũi và có mùi hôi.
 
 
Về đầu trang