Thứ sáu, 22/6/2012 | 12:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 22/6/2012 | 12:20 GMT+7

Mổ tách cặp song sinh dính nhau bị cha mẹ bỏ rơi

Hai bé gái 11 tháng tuổi, sinh ra dính liền phần ngực, vừa được tách thành công trong ca phẫu thuật 12 tiếng tại một bệnh viện ở Ấn Độ.

Hai bé gái, Aradhana và Stuti sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo vào ngày 12/7 năm ngoái bằng đẻ mổ. Hai bé nhẹ cân, chỉ đạt 2,8 kg.

Ngay sau khi chào đời, các bé bị bố mẹ bỏ rơi tại bệnh viện vì họ không đủ khả năng nuôi nấng các con, và từ đó, hai em được các nhân viên y tế chăm sóc.

Ảnh:

Cặp chị em song sinh Aradhana và Stuti trước ca phẫu thuật. Ảnh: Parentdish.co.uk.

Kíp mổ gồm 23 bác sĩ cùng 11 y tá người Ấn Độ và Australia đã tách cặp song sinh tại Bệnh viện Padhar ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai bé dính nhau ở phần ngực, bụng, thậm chí tim, gan.

Hiện tại, cặp song sinh đều khỏe mạnh. Sau khi được các nhân viên bệnh viện tư vấn, bố mẹ các bé đã đồng ý sẽ đưa các con về nhà chăm sóc.

"Chúng tôi rất vui vì cuối cùng các cháu đã có một gia đình thực sự", Vikas Sonwani, trợ lý giám đốc Bệnh viện Paddar nói.

Ảnh:

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền kéo dài 12 giờ, với sự tham gia của 23 bác sĩ và 11 y tá. Ảnh: Parentdish.co.uk.

Tiến sĩ Rajiv Choudhry, giám đốc bệnh viện cho biết, hai bé gái vẫn đang được sử dụng máy thở và có thể xuất viện sau 48 giờ theo dõi.

Theo Ibtimes, vì đây là một ca phẫu thuật có nguy cơ cao, các nhân viên y tế Ấn Độ đã phải kêu gọi sự trợ giúp của chuyên gia quốc tế từ Australia và Đức trong suốt một năm qua. Ca mổ cũng có sự đóng góp của hàng nghìn nhà tài trợ và từ chính phủ.

Vương Linh

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Có một số dấu hiệu thể chất cảnh báo bạn phải đi viện ngay lập tức. Hãy học cách nhận diện chúng.
Xin bác sĩ cho em biết dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng mắt thường. Em thường bị chân phù to như chân phụ nữ sắp sinh vào buổi chiều tối. Nếu phải ngồi ôtô thì hiện tượng này rõ rệt hơn.
Được hợp tác bởi:
Nguồn thực phẩm bổ sung dưới dạng cô đặc, được phát triển theo phương pháp hữu cơ từ các loại thực vật... sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong đình chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoàn thiện.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang