Thứ sáu, 31/8/2001 | 08:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 31/8/2001 | 08:55 GMT+7

Thương lục - cây thuốc kỳ diệu ở châu Phi

Các nhà nghiên cứu Ethiopia đang hợp tác với một công ty dược của Mỹ để khai thác cây thương lục, một loại cây dại, dạng dây leo cao tới 10 m, có mặt khắp châu Phi (ở độ cao 600 m trở lên). Loại cây này giúp trị được rất nhiều chứng bệnh như giun sán, giang mai, phòng sốt rét và có thể dùng để chế biến xà phòng, thuốc tẩy, chất xử lý nước...

Tác dụng của nó được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn 30 năm. Khi đi dọc một con sông ở miền Bắc Ethiopia, bác sĩ Aklilu Lemma nhận thấy các loài thân mềm (ốc, sên...) bị chết hàng loạt. Lần lên thượng nguồn, ông trông thấy một nhóm phụ nữ đang giặt quần áo bằng bột nghiền từ quả cây thương lục. Như vậy, chính thứ bột quả này là thủ phạm giết chết các loài sên ốc. Từ đó, bác sĩ Lemma nghĩ ngay đến việc dùng nó chống lại bệnh sán máng, một căn bệnh có sức tàn phá ghê gớm ở châu Phi, do sự ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Sau khi nghiên cứu tác dụng của cây thương lục, bác sĩ Lemma phát hiện ra nó còn có nhiều tác dụng khác như diệt sán dây, chấy rận, đỉa, trị bệnh giang mai hoặc các bệnh về da ở người và súc vật, làm thuốc chống mệt mỏi và thậm chí cả thuốc tránh thai, phá thai. Đặc biệt, nó có thể tiêu diệt được ấu trùng muỗi, ngăn ngừa bệnh sốt rét.

Các sản phẩm điều chế từ cây thương lục như xà phòng, thuốc tẩy, chất xử lý nước... sẽ được bán với giá rẻ hơn cho các quốc gia châu Phi. Thị trường này được đánh giá lên đến hơn 10 triệu USD mỗi năm. Trước đây, để diệt loài sên ốc độc hại trên sông bằng thuốc hóa học, hằng năm những nước này đã phải tốn nhiều tỷ USD và phải gánh chịu những thiệt hại ghê gớm về môi trường.

Tuổi Trẻ (Theo Le Point)

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Khi thiếu canxi, cơ thể ngay lập tức sẽ phát tín hiệu để bạn nhận ra điều đó như đau nhức cơ bắp, bị chuột rút...
Mẹ cháu năm nay 56 tuổi, bị giãn tĩnh mạch 2 năm, nhưng nhìn không chằng chịt hay lồi nhiều. Vì tính chất công việc nên mẹ vận động nhiều, khiêng đồ nặng, đôi khi chân đau nhức, khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
Được hợp tác bởi:
Nguồn thực phẩm bổ sung dưới dạng cô đặc, được phát triển theo phương pháp hữu cơ từ các loại thực vật... sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong đình chế độ dinh dưỡng cân bằng, hoàn thiện.
Được hợp tác bởi:
 
 
Về đầu trang