Thứ sáu, 31/8/2001 | 08:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 31/8/2001 | 08:55 GMT+7

Thương lục - cây thuốc kỳ diệu ở châu Phi

Các nhà nghiên cứu Ethiopia đang hợp tác với một công ty dược của Mỹ để khai thác cây thương lục, một loại cây dại, dạng dây leo cao tới 10 m, có mặt khắp châu Phi (ở độ cao 600 m trở lên). Loại cây này giúp trị được rất nhiều chứng bệnh như giun sán, giang mai, phòng sốt rét và có thể dùng để chế biến xà phòng, thuốc tẩy, chất xử lý nước...

Tác dụng của nó được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn 30 năm. Khi đi dọc một con sông ở miền Bắc Ethiopia, bác sĩ Aklilu Lemma nhận thấy các loài thân mềm (ốc, sên...) bị chết hàng loạt. Lần lên thượng nguồn, ông trông thấy một nhóm phụ nữ đang giặt quần áo bằng bột nghiền từ quả cây thương lục. Như vậy, chính thứ bột quả này là thủ phạm giết chết các loài sên ốc. Từ đó, bác sĩ Lemma nghĩ ngay đến việc dùng nó chống lại bệnh sán máng, một căn bệnh có sức tàn phá ghê gớm ở châu Phi, do sự ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Sau khi nghiên cứu tác dụng của cây thương lục, bác sĩ Lemma phát hiện ra nó còn có nhiều tác dụng khác như diệt sán dây, chấy rận, đỉa, trị bệnh giang mai hoặc các bệnh về da ở người và súc vật, làm thuốc chống mệt mỏi và thậm chí cả thuốc tránh thai, phá thai. Đặc biệt, nó có thể tiêu diệt được ấu trùng muỗi, ngăn ngừa bệnh sốt rét.

Các sản phẩm điều chế từ cây thương lục như xà phòng, thuốc tẩy, chất xử lý nước... sẽ được bán với giá rẻ hơn cho các quốc gia châu Phi. Thị trường này được đánh giá lên đến hơn 10 triệu USD mỗi năm. Trước đây, để diệt loài sên ốc độc hại trên sông bằng thuốc hóa học, hằng năm những nước này đã phải tốn nhiều tỷ USD và phải gánh chịu những thiệt hại ghê gớm về môi trường.

Tuổi Trẻ (Theo Le Point)

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
Đổ mồ hôi giúp lỗ chân lông mở ra và loại bỏ tất cả các vi khuẩn ở đó. Khi không đổ mồ hôi, vi khuẩn mắc lại và cuối cùng sẽ khiến da nổi mụn.
 
Mẹ của tôi năm nay 70 tuổi, bị nóng bàn chân gần một năm nay. Mẹ có điều  trị tại vài bệnh viện nhưng vẫn không hết. Xin bác sĩ tư vấn trường hợp này để điều trị đúng cách?
Được hợp tác bởi:
Tôi gần 40 tuổi, có một trai một gái, gia đình gọi là mỹ mãn. Tuy vậy, vợ chồng tôi không được cơm lành canh ngọt, có phải vì quan hệ vợ chồng không được suôn sẻ?
 
 
Về đầu trang