Thứ hai, 21/10/2013 | 09:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 21/10/2013 | 09:33 GMT+7

Tử cung nhi hóa, liệu tôi có được làm mẹ?

Tôi 37 tuổi, đi siêu âm bác sĩ bảo tử cung nhi hóa, chưa đến 16,2 mm, buồng trứng bình thường. Từ trước đến giờ tôi chưa hề có kinh nguyệt.

Tôi đã xét nghiệm nhiễm sắc thể thì kết quả bình thường. Tôi phải đi đâu để trị bệnh vì tôi rất muốn có con. (Ngọc)

mongcon-2182-1382322104.jpg

Ảnh minh họa: Themescompany.com.

Trả lời:

Tử cung nhi hóa chỉ tình trạng phụ nữ đã trưởng thành nhưng hệ sinh sản, bao gồm tử cung, không phát triển hoặc phát triển kém. Cách xác định tình trạng nhi hóa tử cung chủ yếu dựa vào sự đo đạc đường kính trước sau của tử cung trên siêu âm, thường có chỉ số dưới 30 mm, đi kèm vô kinh hay thiểu kinh. Tình trạng của bạn rõ ràng là nhi hóa tử cung.

Bình thường, các bé gái đến tuổi dậy thì, hệ sinh dục phát triển, trong đó có tử cung. Tử cung là cơ quan giúp cho trứng thụ tinh, làm tổ, hình thành nên thai nhi, nơi ở và nuôi dưỡng thai nhi. Khi có vấn đề gì đó, như thiếu các nội tiết tố nữ, có thể làm tử cung không lớn lên được. Một số trẻ ngay khi sinh ra đã có sự khiếm khuyết tử cung. 

Rất buồn khi phải nói với bạn rằng việc chữa trị để có con trong trường hợp của bạn rất khó, nhất là khi bạn đã 37 tuổi. Thông thường, có nhiều nguyên nhân tử cung nhi hóa, và mỗi nguyên nhân lại có cách điều trị riêng, dẫn theo khả năng thành công để có thể sinh sản được cũng không giống nhau. 

Thông thường, để điều trị, nếu do nội tiết tố nữ giảm, Tây y có thể dùng liệu pháp điều chỉnh nội tiết trong vài tháng, đồng thời theo dõi sự lớn lên của tử cung và chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp khi dùng thuốc nội tiết thì có kinh, nhưng nếu dứt lại không có thì cần thận trọng, vì việc tạo chu kỳ kinh này có thể càng ảnh hưởng xấu tới chức năng buồng trứng. Một số trường hợp có thể phẫu thuật tạo hình tử cung nhưng tỷ lệ thành công để giúp người phụ nữ có con cũng không nhiều. 

Nếu bạn đã đi khám, siêu âm Tây y có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm về các hướng chữa trị. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số địa chỉ khám đông y để xem có còn cơ hội gì không. 

Lương y Phó Hữu Đức
Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
8h30 sáng 18/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Tiến sĩ Trần Đắc Phu và Phó giáo sư - bác sĩ Bùi Vũ Huy sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc quanh diễn biến bệnh sởi, cách phát hiện, chẩn đoán và chăm sóc người bệnh.
Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ, bệnh nhân nên lựa chọn cách chữa khỏi triệt để với chi phí hợp lý, an toàn và không tái phát.
Được hợp tác bởi:
Đảm đương vai trò mới mẻ và nặng nề không chỉ khiến người mẹ dễ trầm cảm sau sinh mà ngay cả các ông bố cũng đối mặt với nguy cơ này, đặc biệt khi tuổi đời còn trẻ.
 
 
Về đầu trang