Thứ hai, 27/1/2014 | 09:15 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 27/1/2014 | 09:15 GMT+7

Vì sao ăn nhiều mà vẫn gầy

Tôi tròn 22 tuổi, cao 1,73 m, nặng 50 kg, ăn rất nhiều mà không tăng cân, không hiểu vì sao. Có phải tôi bị bệnh? Sức khỏe của tôi vẫn bình thường.

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi lý do tình trạng trên và làm sao để khắc phục. Tôi xin cảm ơn. (Thái Phong)

weight-scale-6664-1390718265.jpg

Ảnh minh họa: Digitaljournal.com.

Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng dinh dưỡng của bạn hiện tại được gọi là gầy. Bạn ăn khỏe mà không tăng cân, sức khỏe thấy vẫn bình thường thì có lẽ bạn nên xem xét một số nguyên nhân sau:

- Ăn uống nhiều nhưng không đủ chất do kén ăn, ít đổi món có thể gây ra thiếu các vi chất dinh dưỡng.

- Ăn nhiều, đủ chất dinh dưỡng nhưng hấp thụ thức ăn kém, gặp trong bệnh đường ruột, đau dạ dày, đại tràng hay bị rối loạn tiêu hóa…

Ngoài ra người gầy thường là những người có chuyển hóa cơ bản cao, thể hiện ở chỗ sờ vào da bao giờ cũng thấy nóng hơn những người béo nên tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

- Lao động quá vất vả so với lượng thực phẩm ăn vào, năng lượng nạp vào không bù được năng lượng tiêu hao thì cũng dẫn đến gầy bạn ạ.

Trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và được hướng dẫn chế độ ăn phù hợp để tăng cân.

Chúc bạn vui khỏe.

Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Gửi chia sẻ câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net
 
 
Chính phủ Anh đang kêu gọi các bệnh nhân cam kết không đi khám, ít nhất trong 5 ngày, nếu chỉ ho, cảm lạnh hay đau họng, để giảm nguy cơ siêu vi kháng thuốc - vấn nạn đang đe dọa kéo con người trở về thời kỳ đen tối.
Tôi 32 tuổi. Khi quan hệ với vợ theo cách nhấp liên tục ngay khi thâm nhập hoặc cho vào rồi giữ im khoảng một phút thì thời gian hoạt động được khoảng 1-2 phút.
 
 
Về đầu trang